div> dalatcobien.com

đặt phòng đẹp tặng Tour tham quan Đà Lạt 1 ngày giá rẻ

Khám phá Làng Nôm Hưng Yên cổ kính

Thảo luận trong 'Địa Điểm Du Lịch' bắt đầu bởi Du lịch S Việt Nam, 26/5/16.

Lượt xem: 461

 1. Du lịch S Việt Nam

  Du lịch S Việt Nam New Member

  Tham gia ngày:
  26/5/16
  Bài viết:
  5
  Đã được thích:
  0
  Nằm cách Hà Nội khoảng 30km về hướng Đông, Làng Nôm Hưng Yên - ngôi làng cổ thuộc huyện Văn Lâm đang được nhiều người yêu thích nét đẹp xưa tìm tới. Đường về làng, hai bên là những cánh đồng lúa xanh bát ngát yên bình.

  Bước qua cánh cổng làng cổ kính có từ hàng trăm năm nay, một không gian làng Làng Nôm Hưng Yên còn khá nguyên vẹn mở ra trước mắt mọi người. Nằm ở vị trí trung tâm làng có một hồ nước rộng và trong xanh.
  [​IMG]

  Làng Nôm Hưng Yên, có thể sánh ngang với Đuờng Lâm

  Nằm trong vùng đồng bằng Bắc Bộ, làng Nôm có cảnh quan, kiến trúc truyền thống thuần Việt hội tụ nhiều nét văn hoá bản sắc đến nay còn lưu giữ được. Phía đông có cổng làng đồ sộ khắc chữ "Đồng Cầu môn", có bốn cột đồng trụ trang trí cầu kỳ. Giữa làng có một hồ lớn, dài 300m, ở giữa có một chiếc cầu bắc qua, xung quanh đường làng được vỉa gạch nghiêng. Quanh hồ là những ngôi nhà mái ngói san sát, đặc biệt có 7 nhà thờ của 7 dòng họ liền kề được kiến trúc theo kiểu dáng cổ đồng bằng Bắc Bộ. Cuối hồ có cây cổ thụ hàng trăm năm tuổi trùm lên ngôi đình Tam Giang, cùng chiếc giếng làng còn nguyên vẹn. Cách cổng làng vài trăm mét về phía đông có một cầu đá 9 nhịp đầu rồng bắc qua con sông Nguyệt Đức nối đường làng với chợ Cầu Nôm, chùa Đại Đồng.

  Làng Nôm có nghề đúc đồng truyền thống nên chợ Cầu Nôm trước đây là nơi mua bán sầm uất phục vụ cho nghề đúc đồng. Chợ Cầu Nôm đã đi vào câu ca dao: Đồng nát thì về Cầu Nôm, ngôi chùa Nôm tên tự là Linh Thông cổ tự, nằm ngay cạnh chợ Cầu Nôm. Chùa Nôm, đình Tam Giang, cầu Nôm, chợ Cầu Nôm cùng với cổng làng, những ngôi nhà cổ là những di sản văn hoá tạo nên quần thể làng Nôm một vẻ đẹp cổ thuần Việt. Ngoài di sản văn hoá vật thể, người làng Nôm có đời sống tín ngưỡng, tâm linh phong phú. Trong một năm, nhiều hội hè đình đám được tổ chức: 12 tháng Giêng hội làng, 13 tháng giêng các dòng họ làm lễ tế xuân, 15 tháng giêng làm lễ thượng nguyên, 15 tháng Tư lễ trung nguyên, 15 tháng bảy lễ hạ nguyên và 21 tháng chạp là lễ tất niên. Trong ngày hội làng, đàn ông trong làng đến tuổi 55 được khao lão, người đi xa không về thì phải nộp lệ trình làng. Con gái làng đi lấy chồng phải cung tiến vào đình 20 mâm đồng hoặc xây dựng vài chục mét đường làng bằng gạch. Ngày nay tập tục này đã được bãi bỏ cho phù hợp với nét văn hoá mới.
  Xem đầy đủ bài viết tại: http://thongtindidulich.com/kham-pha-lang-nom-hung-yen-co-kinh.html
   

  Bình Luận Bằng Facebook