Thốt nốt là một loại cây đặc biệt mọc nhiều và trở thành loại cây ‘iconic’ cho An Giang. Đi bất kỳ đâu tại An Giang các bạn cũng có thể nhìn thấy những cây thốt nốt to cùng với những hàng bán trái thốt nốt, bán nước thốt nốt giải khát hay các món ăn được chế biến từ thốt nốt. Chè thốt nốt là một loại thức ăn vặt được làm từ loại quả cây này.
Muốn có một chén chè thốt nốt ngon, những trái thốt nốt phải được chọn lựa một cách kỹ lưỡng. Những trái già, cứng có vị nhạt sẽ bị bỏ ra, chỉ chọn những trái vừa ăn với độ mềm và giòn dẻo nhất định, có vị ngọt thanh mát, những trái thốt nốt được bổ dọc, lấy đi phần cùi bên trong mới có thể nấu, vô cùng khéo léo, tỉ mỉ.
Khi ăn, mùi vị đầu tiên mà các bạn cảm nhận được chính là độ ngọt thanh mát của đường thốt nốt, đậu đỏ, kế đến là vị beo béo của nước cốt dừa và cuối cùng sẽ là hương thơm của quả thốt nốt lành lạnh còn để dư vị lại trong khoang miệng, vô cùng khó quên.
Về Tịnh Biên, An Giang, có lẽ những người con ở xa xứ sẽ ‘làm’ ngay một chén bánh canh Vĩnh Trung. Đây là một món ăn được bày bán rất nhiều ở Vĩnh Trung và dần trở thành đặc sản được yêu thích và biết đến rộng rãi bởi các du khách truyền tai nhau về hương vị đậm đà của món ăn này.
Khi vào quán, các bạn sẽ nhìn thấy trên bàn là các phụ liệu ăn kèm bánh canh như giá sống, nước tương, hẹ tương xay, nước mắm, ớt cùng trái chúc xắt nhỏ. Lúc phục vụ mang ra, ấn tượng đập vào mắt bạn chính là tô bánh canh đủ các màu sắc của nguyên liệu bốc khói nghi ngút. Sau khi nêm nếm, các bạn ăn một muỗng bánh canh để có thể cảm thấy sự hòa trộn của các nguyên liệu hài hòa và đặc biệt.
Sợi bánh canh trắng dai ngon và béo, bên cạnh đó là vị ngọt ngọt của cá lóc đồng, mùi thơm thơm cay cay của bò viên cùng với miếng chả cá vàng ươm được tẩm ướp nguyên liệu theo công thức đặc biệt, tất cả hòa trộn với nhau tạo ra vị ngon của món ăn này. Sau cùng, bạn húp một muỗng nước súp nóng hổi, thật là một cảm giác tuyệt vời.
Xôi Xiêm có lẽ là một cái tên khá xa lạ với người Việt, nhưng ở An Giang, đây là một món xôi nổi tiếng với vị ngon đặc biệt được du nhập vào Việt Nam bởi những người Thái Lan đến An Giang buôn bán ngày xưa. Từ Xiêm ở đây chỉ ‘Xiêm La’ - cách gọi Thái Lan lúc bấy giờ. là một trong những nơi học nấu xôi Xiêm sớm nhất và ngày nay nơi đây cũng đã trở thành ‘thánh địa’ của món xôi này.
Để tả về xôi Xiêm, chắc chắn hai từ phù hợp nhất là ‘ngon’ và ‘ngọt ngào’. Để làm xôi cần có gạo nếp Thái, trứng gà, lá dứa, dừa và đường thốt nốt. Đây là các nguyên liệu dân dã dễ kiếm, dễ mua ở bất kỳ khu chợ nào. Tuy nhiên, thành quả của sự hòa trộn các nguyên liệu này thì lại ngon ‘hiếm thấy’, đều nhờ hết vào công đoạn chế biến phức tạp và yêu cầu sự tỉ mỉ cao. Các bạn chắc chắn sẽ cảm thấy mùi thơm thoang thoảng bốc lên ngay khi vừa mở gói xôi. Cắn vào một miếng, vị ngọt lịm của các nguyên liệu hòa trộn trong cái mềm của nếp Thái và mùi thơm tự nhiên của lá dứa để lại cho bạn một hương vị thật không thể nào quên.
Rõ ràng, các món ăn ở An Giang luôn xoay quanh quả thốt nốt. Bánh bò thốt nốt cũng không phải ngoại lệ. Đây là loại bánh bò đặc biệt với màu vàng ươm đẹp mắt cùng hương thơm của thốt nốt phảng phất trong từng chiếc bánh. Loại bánh này có hương vị đặc biệt nhưng lại vô cùng dễ làm, chỉ cần một chút khéo tay và mùi vị chắc chắn không khiến bạn thất vọng.
Nếu bạn là người thích đồ ăn vặt, bánh bò thốt nốt có thể khiến bạn thỏa mãn vì những cái bánh bò nhỏ gọn này vừa có màu vàng đẹp mắt, vừa có mùi thơm của đường thốt nốt cùng với vị béo béo của nước cốt dừa, chiếc bánh xốp, mịn có vị ngọt sẽ cho bạn cảm giác không thể nào quên.
Cháo là một món ăn quen thuộc và được ưa chuộng ở tất cả các vùng miền Việt Nam. Cháo cũng là một điểm đặc biệt trong nền văn hóa ẩm thực Việt với nhiều biến thể như cháo gà, cháo vịt, cháo cá, cháo lòng,... Và một trong những loại cháo đặc biệt nhất và cũng là đặc sản của vùng Thất Sơn - cháo bò Tri Tôn.
Nói đây là đặc sản hẳn là nó có mùi vị thơm ngon đặc biệt và được ưa chuộng ở vùng đất này. Cháo bò Tri Tôn khác với cháo bò nơi khác do bò được chế biến đa phần là bò bản địa, thịt chắc, nhiều nạc. Tô cháo bốc khói nghi ngút bên cạnh chén nước mắm gừng và dĩa chúc cắt nhỏ. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận sức ấm nóng của cháo hòa cùng mùi thịt bò vô cùng độc đáo. Kế đến gắp miếng gan bùi bùi chấm nước mắm gừng, bỏ vào miệng nhai từ từ để cảm nhận, chắc chắn bạn sẽ mê mẩn món ăn này. Quả chúc chính là một nguyên liệu cốt lõi của món ăn này bởi hương thơm the nồng và dư vị khó phai của nó để lại trong từng bát cháo bò khiến bạn nhớ mãi không quên.
Khi đến chợ Châu Đốc, có lẽ mùi hương xộc vào mũi bạn đầu tiên là mùi mắm. Đây là một loại thức ăn quen thuộc với người Việt Nam bởi vị ngon độc lạ. Mắm là một loại thức ăn có mùi nồng khiến cho không ít người không thể ăn được loại thức ăn này, nhưng một khi đã ăn được mắm, chắc chắn bạn sẽ ‘nghiện’ bởi độ ngon sắc bén của loại thức ăn này.
Mắm Châu Đốc là một đặc sản được bày bán khắp chợ Châu Đốc.
Bước vào chợ, đi khắp các hàng bán mắm bạn sẽ thấy có rất nhiều loại được bán, nhiều đến mức có thể khiến bạn lầm tưởng như ở đồng bằng Sông Cửu Long có bao nhiêu loại cá là có bấy nhiêu loại mắm được bán ra tại nơi này. Mỗi loại mắm đều có mùi vị đặc biệt riêng khó nhầm lẫn với bất kỳ loại thức ăn nào.
Tri Tôn là một trong những địa danh nổi tiếng với nhiều món ẩm thực ngon và độc đáo của An Giang. Là nơi sinh sống và du nhập nhiều nền văn hóa khác nhau, nơi đây sở hữu nền kiến trúc ẩm thực đồ sộ với rất nhiều món ăn đặc sản. Ếch nướng vàng ươm trên bếp than chính là một món ăn đặc biệt được yêu thích và đánh giá cao bởi các du khách đến Tri Tôn.
Món ăn này đặc biệt ở chỗ hương vị thơm ngon đậm đà cùng sức hút của mùi hương của khói bếp bay xa khiến cho các du khách từ xa đã có thể nghe thấy mùi nướng thơm lừng. Xâu thịt ếch vàng ươm, khi ăn sẽ cảm thấy độ mềm của thịt cùng các phụ liệu khác trong khâu sơ chế và tẩm ướp. Đáng kể ở đây là khi nướng ếch còn được phết lên một lớp nước sốt được làm bằng đường thốt nốt lại càng thêm vị đậm đà cho món ăn.
#21/08/2020
khanh le
21/08/2020
Xem hồ sơ#21/08/2020
khanh le
21/08/2020
Xem hồ sơ