#30/05/2020

Lâm Duy Tân

06/05/2000

Xem hồ sơ

Hậu Giang là một tỉnh miền Tây Việt Nam nổi tiếng với những cánh đồng bạt ngàn, cò bay thẳng cánh, người dân chân chất thật thà, bên cạnh đó còn có những món ăn ngon ‘nức tiếng’ đã trở thành đặc sản và được ưa chuộng bởi cả người bản địa lẫn du khách. Dưới đây là danh sách những món đặc sản của vùng sông Hậu mà du khách nên ‘tận hưởng’ và thậm chí là mua về làm quà cho bạn bè, người thân chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng.


Chả cá thác lác 

Hậu Giang là một vùng đất được mẹ thiên nhiên ưu đãi cho những đặc quyền về tự nhiên. Nước ngọt nơi đây có những khoáng chất phù hợp cho loài cá thác lác cườm - cũng là loại cá đặc sản của nơi đây, vì vậy mà thịt của loài cá này ở Hậu Giang ngọt và mềm hơn so với những vùng khác.

Chả cá thác lác Hậu Giang chính nhờ nguyên liệu đặc biệt là loại cá thác lác cườm tự cung tự cấp của nơi đây cộng thêm những gia vị được hòa trộn với nhau theo những ‘tỷ lệ vàng’ mà có hương vị đặc biệt. Khi ăn chả cá thác lác nhất định phải có rau sống và nước mắm thì mới cảm nhận trọn vẹn vị ngon dễ dàng chinh phục những thực khách khó tính nhất của món này.


Cháo lòng Cái Tắc

Cháo lòng Cái Tắc có lẽ là một món ăn có sức lan tỏa tới nhiều nơi. Thậm chí ở Đà Lạt, ở Vũng Tàu hay ở Hải phòng, Hà Nội cũng có ‘tín hiệu’ của món ăn này. Đây là một món cháo cầu kỳ về cả cách nấu và cách ăn. Cháo được ăn kèm với lòng heo như tim, gan, phèo, huyết... và cả thịt heo, rau sống như giá, bắp chuối, rau má,... Bên cạnh đó, cháo lòng Cái Tắc được nấu rất lỏng, người nấu thường xuyên cho thêm nước vào nồi để giữ cho cháo lỏng nhưng vẫn không làm mất đi mùi vị của cháo. Song, tại các quán cháo lòng Cái Tắc thường sẽ cho kèm bánh củ cải để chấm với phần nước lỏng hoặc bún để ăn chung vô cùng ngon và đặc biệt. Để cho tô cháo đậm vị hơn, các vị gia như tiêu, ớt, chanh,... cũng thường không thể thiếu. Chính nhờ hương vị đặc trưng của mình, cháo lòng Cái Tắc đang ngày càng phổ biến và được biến tấu khác nhau nhưng về hình thức vẫn giữ nguyên so với nguyên bản.


Bưởi Năm Roi Phú Hữu

Bưởi Năm Roi là một trong những giống bưởi nổi tiếng của Việt Nam nói chung và miền Tây nói riêng, đặc biệt là Vĩnh Long và Hậu Giang, loại bưởi này được xem như là một đặc sản mà bất kỳ du khách nào ghé thăm đều nên mua về tặng cho người thân, bạn bè. Cái tên đặc biệt của loại bưởi này bắt nguồn từ một câu chuyện. Chuyện kể rằng, ông Trần Văn Bưởi, quê tại xã Phú Hữu, một lần ngủ trên sông đã nhặt được một loại quả lạ, to có da màu xanh. Ông đã mang về xẻ ra ăn thử và thấy loại quả này có hương vị ngon, ngọt lại có mùi thơm dễ chịu nên đã mang hạt đi gieo. Khi cây ra trái, ông sợ con cháu mình phá nên đã răn đe “Đứa nào hái quả này xuống là ăn đòn 5 roi nghe chưa”. Từ đó, loại quả này lấy tên là bưởi năm roi và dần dần lan rộng khắp các tỉnh miền Tây bởi hương vị thơm ngon, mọng nước. Đối với du khách, việc mua những quả bưởi Năm Roi làm quà tặng chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng, bởi đây là món quà vừa ý nghĩa, vừa thiết thực lại vừa dễ tạo ấn tượng khó quên.


Khóm Cầu Đúc

Miền Tây không có đặc sản nào nhiều bằng trái cây và Hậu Giang cũng không phải là ngoại lệ. Khóm Cầu Đúc xuất hiện tại nơi này từ những năm 30 của thế kỷ trước chính là một ‘báu vật’ trong nền văn hóa cây trồng của Hậu Giang. Câu chuyện về tên của loại quả này cũng rất thú vị. Chuyện kể rằng ngày xưa chỉ có một vài hộ trồng loại trái cây trên. Nhưng sau một thời gian người ta nhận thấy đây là loại cây dễ trồng, hương vị lại thơm ngọt nên số nhà trồng ngày càng nhiều dọc bờ sông Cái Lớn. Người dân mang quả thu hoạch được ra một cây cầu đúc bắc ngang sông Cái Lớn do thực dân Pháp xây dựng. Dần dần, loại khóm kể trên được lấy tên theo đặc điểm tại nơi nó được bán - Khóm Cầu Đúc. 

Ngày nay, khóm Cầu Đúc đã là một điểm khó tách rời nền văn hóa cây trồng - ẩm thực miệt vườn độc đáo của miền Tây. Loại cây này cho quả to, mọng nước, có thể bảo quản lâu từ 10 - 15 ngày, khóm có mùi thơm nhẹ và ngọt vô cùng. 

Khóm Cầu Đúc và bưởi Phú Hữu đều là những loại trái cây có giá trị về kinh tế từ gốc đến ngọn. Ngoài quả có thể ăn thì các bộ phận khác của cây cũng được tận dụng làm đồ thủ công mỹ nghệ, làm thức ăn cho gia súc,... Riêng quả cũng được chế biến thành nhiều loại thức ăn khác nhau, vô cùng giá trị.


Quýt đường Long Trị

Quả không ngoa khi nói Hậu Giang là vùng đất trù phú được mẹ thiên nhiên ban tặng cho nhiều thứ tốt đẹp và giá trị. Lại thêm một món trái cây đi vào danh sách đặc sản Hậu Giang là quýt đường Long Trị. Có lịch sử xuất hiện hơn nửa thế kỷ tại xã Long Trị, thị xã Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang, quýt đường Long Trị chính là một loại trái cây mang đến giá trị về kinh tế lớn và là thu nhập cho nhiều hộ gia đình tại đây. Quýt đường là một loại trái cây giàu dinh dưỡng với các vitamin cần thiết như C, B1,... Bên cạnh đó, vỏ quýt còn có giá trị với y học và thường được chế biến thành các vị thuốc Đông y. Loại cây này cũng dễ trồng, dễ chăm , dễ thích nghi. Quýt khi chín có mùi thơm dễ chịu, hương vị ngọt thanh, dễ mang đến cho các bạn sự thích thú khi nếm từng múi quýt. Đây chắc chắn sẽ là một món quà tuyệt vời cho du khách mang về bởi dễ bảo quản và hương vị thì khỏi phải nói nữa rồi.

Bánh xèo bông điên điển

Kênh Xáng Xà No - dòng kênh xanh chảy qua lòng thành phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang trong tiếng Khmer là Sok Snor nghĩa là ‘xóm điên điển’. Đây là một loài cây phổ biến ở các vùng sông nước, có hoa vàng và nở rộ vào mỗi mùa lũ. Hoa điên điển có nhiều công dụng từ ẩm thực cho tới Đông y. Thường loại hoa này được dùng chung với bún cá, nấu canh,... và được chế biến đơn giản nhưng thơm ngon đặc biệt. Hoa điên điển khi dùng làm nhân bánh xèo thì lại càng đặc biệt hơn và tạo cho bánh mùi vị khác hẳn với những bánh xèo thông thường. Hoa điên điển sẽ được hái về, rửa sạch và để ráo nước. Sau khi chuẩn bị hoàn chỉnh các bước gọt củ sắn, luộc thịt, pha bột,... thì bắc chảo lên cho nóng, khi cho bột lên chín lớp vỏ sẽ đặt thêm các nguyên liệu làm nhân bánh vào, bao gồm cả điên điển. Bánh xèo điên điển có vị béo của bánh xèo kèm thêm mùi hoa điên điển thơm ngon, khi ăn sẽ cuốn rau và chấm nước mắm nhất định sẽ cho bạn mê mẩn.


Tóm lại, Hậu Giang là một vùng đất tự nhiên trù phú, ẩm thực đa dạng cùng nền văn hóa cây trồng lâu đời, phong phú mang nhiều giá trị đặc biệt, là một địa danh mà chúng ta nên ghé thăm một lần và mang về những đặc sản đầy ý nghĩa cho người thân của mình.



Tìm kiếm BDS
quang cao quang cao