#03/06/2020

Nguyễn Thị Minh Thư

25/08/1999

Xem hồ sơ

1.Bánh ướt Diên Khánh:

Bánh ướt là một món ăn dân dã, rất gần gũi và phổ biến ở thị trấn Diên Khánh. Đi dọc quốc lộ 1A thuộc thị trấn Diên Khánh, du khách dễ dàng bắt gặp những tấm bảng hiệu to với dòng chữ bánh ướt màu đỏ nổi bật. Đây là khu bán bánh ướt nổi tiếng ở địa phương và người dân bản xứ gọi là phố bánh ướt. 

Bột gạo là loại bột gạo tẻ xay pha với nước theo một tỷ lệ phù hợp để bánh không bị rách sau đó cho lên một tấm vải mỏng đặt trên một nồi nước, đậy vung nồi cho đến khi bột chín là có món ăn bánh ướt nóng hổi. Bánh ướt sau khi lấy ra khỏi nồi được quét thêm một lớp mỡ hành, một ít tép mỡ và ít bột tôm hoặc đậu xanh giã. Bánh ướt Diên Khánh ngon nhất khi ăn kèm với chả lụa do chính vùng này làm và thêm loại nước chấm mắm nêm pha vừa phải.

Món bánh ướt Diên Khánh nổi tiếng khắp nơi (ảnh sưu tầm )

Địa chỉ: Những nơi ăn bánh ướt Diên Khánh bạn có thể ghé vào thưởng thức:

  • Quán bánh ướt Tám Thao: Ngã ba cầu Lùng, huyện Diên Khánh
  • Phố bánh ướt Phú Khánh Trung: Xã Diên Thạnh, huyện Diên Khánh
  • Bánh ướt 16A Hồng Lĩnh, TP. Nha Trang

2.Vịt quay Cầu Dứa 

Đừng nghĩ Nha Trang chỉ có hải sản thôi nhé, còn rất nhiều món ngon khác làm du khách phải tấm tắc khen ngon, một trong số đó ắt hẳn là Vịt quay Cầu Dứa.

Vịt ở đây được nuôi tự nhiên ngoài đồng với nguồn thức ăn dồi dào như tôm, cua, cá, ốc,... nên thịt rất ngon, mềm, nạc và không có mùi hôi. Nhờ vậy nên các món chế biến từ vịt ở đây như Vịt nướng, vịt quay, nấu cháo, vịt luộc,... rất được lòng của du khách. 

Vịt quay Cầu Dứa là một trong các món không thể bỏ qua khi đến Nha Trang ( ảnh sưu tầm )

3. Bún bò Nha Trang

Gọi bún bò Nha Trang bởi tính chất đặc trưng của món bún bò Huế khi di cư vào Nha Trang đã được biến tấu thành món hợp khẩu vị, ngon đậm đà, rất riêng của Nha Trang mà vẫn không mất đi hương vị Huế!

Cái đặc biệt hấp dẫn của tô bún bò là rổ rau (không có rau không thành bún bò!). Xà lách, bắp chuối xắt ghém (sợi rau đạt đến độ mỏng "tế vi"), thêm ít giá cọng nhỏ và rau quế để nguyên lá. Tất cả xới lên, trộn đều chưa ăn đã thấy ngon! Cái đặc biệt nữa là nước mắm nêm vào. Quán nào cũng có chén nước mắm đặc sệt ớt xiêm thái nhỏ với cái muỗng cà phê nhỏ xíu. Đĩa rau đầy vun có ngọn mang ra, khách thong thả vắt thêm miếng chanh nhỏ, rồi nêm thêm muỗng mắm ớt.

Món bún bò có thể tìm thấy ở mọi nơi của Nha Trang ( ảnh sưu tầm )

Địa chỉ: Bún bò O Thi 42 Phan Chu Trinh, Vạn Thạnh, Tp. Nha Trang

    Bún bò Hương Giang 101 ( 133 số mới), Nguyễn Thị Minh Khai, Phước Hòa, Tp. Nha Trang 

    Bún bò Huế 100 Ngô Gia Tự, Phước Tiến, Tp. Nha Trang

4.Bánh xèo mực

Bánh xèo mực cũng có nguyên liệu như bánh xèo miền Trung chỉ có khác là nhân bánh được làm bằng mực. Mực được làm sạch nhưng phải để nguyên con để giữ lại vị ngọt. Mực được cho vào khuôn bánh trước cho đến khi sắp chín rồi mới đổ bột gạo vào, lắc đều sau đó thêm ít giá để thêm vào phút là sẽ có món bánh xèo mực thơm lừng. Bánh xèo mực không giòn như những loại bánh xèo khác vì mực ra nước nhưng nó lại có vị ngọt và mùi thơm đặc trưng không thể lẫn vào đâu được của mực. 

Người Nha Trang biết tận dụng nguồn hải sản dồi dào mà mình có để có thể sáng tạo nên những món ăn rất độc đáo trong đó có bánh xèo mực. 

Bánh xèo mực vốn là một món ăn dân dã ở Nha Trang ( ảnh sưu tầm )

Địa chỉ

  • Bánh xèo Chảo:  85 Tô Hiến Thành, TP. Nha Trang
  • Bánh xèo cô Tám: 6 Tháp Bà, TP. Nha Trang
  • Bánh xèo 31: 31 Ngô Đức Kế, Tân Lập, TP. Nha Trang
  • Bánh xèo chảo Hương: 87 Hoàng Văn Thụ, TP. Nha Trang
  • Bánh xèo 10A: 10A Huỳnh Thúc Kháng, TP. Nha Trang


Tìm kiếm BDS
quang cao quang cao