#16/05/2020

Trần Trọng Tấn

29/11/1993

Xem hồ sơ

Bánh xèo Nhật Okonomiyaki

Bánh xèo Nhật hay còn gọi là Okonomiyaki là loại bánh xèo áp chảo nổi tiếng của Nhật Bản. Hiện nay, loại bánh xèo này đã được phổ biến ở khắp mọi nơi trên các đường phố của xứ phù tang. Tên của loại bánh được ghép từ 'Okonomi' nghĩa là 'điều bạn thích' và 'yaki' nghĩa là 'nấu nướng'. Bên cạnh bánh bạch tuộc Takoyaki thì Okonomiyaki là một món ăn vặt đường phố vô cùng được ưa chuộng và món này còn được trao tặng danh hiệu pizza Nhật Bản bởi sự đa dạng về nguyên liệu cũng như cách chế biến tùy khẩu vị của mỗi người.

Bánh xèo Nhật Okonomiyaki nổi tiếng nhất là ở vùng Kansai và Hiroshima. Cả hai vùng đều có cách chế biến loại bánh này rất riêng với nhiều nguyên liệu như bắp cải, bột khoai nghiền, bột mì, thịt, bạch tuộc,... cùng với nước sốt đặc biệt có độ quánh, dẻo và độ ngọt đặc trưng. Món Okonomiyaki thường được ăn cùng gừng đỏ và sốt mayonnaise. Vị ngọt thơm của nước sốt quyện với hương vị béo béo ngậy ngậy của mayonnaise thực sự rất hấp dẫn.

Mì Soba

Soba là tên gọi tiếng Nhật của kiều mạch. Đây là một trong những loại mì đặc biệt của Nhật Bản, được ăn phổ biến theo cả hình thức nóng lẫn lạnh và được ăn theo nhiều cách, ăn kèm nhiều loại thức ăn và phổ biến trong số đó là Zarusoba (mì Soba ăn kèm rong biển) và Morisoba (mì Soba không ăn kèm rong biển). Đặc biệt hơn, mì Soba không có nước súp dùng chung mà thường là mì khô cùng nước chấm được pha chế đặc biệt. Nước dùng mì Soba (Sobatsuyu) tùy theo mỗi địa phương sẽ có cách pha chế khác nhau, điển hình là vùng Kantou được pha chế từ nước súp Dashi, nước tương Koikuchi trộn với Mirin cùng đường đã được nấu nên rất đậm. Ngược lại, Sobatsuyu của vùng Kansai lại nhạt hơn do thành phần chính đơn giản là nước súp Dashi làm từ cá ngừ và cũng có khi làm từ tảo bẹ, màu nước dùng cũng nhạt hơn. Ở các nước, khi ăn tạo ra âm thanh lớn là thô lỗ, tuy nhiên ở Nhật cách ăn mì Soba hay các loại mì khác thì việc sì sụp một bát mì nóng hổi, vừa ăn vừa hít hà hơi nóng cùng hương vị ngon tuyệt hảo mới là cách ăn mì ngon.

Shabu-Shabu

Shabu-Shabu là một món lẩu đặc trưng trong hệ thống ẩm thực của người Nhật. Món lẩu này có cách ăn giống các loại lẩu nhúng tại Việt Nam. Khi ăn, người ta sẽ nhúng miếng thịt thái lát mỏng vào trong nồi lẩu cho chín sẽ được chấm qua nước sốt đặc biệt, tạo ra hương vị thịt vừa thơm ngon, vừa có vị ngọt của các loại nguyên liệu nấu nước lẩu cùng nước chấm hoà quyện cho hương vị tuyệt hảo.

Các loại thịt ăn cùng Shabu-Shabu thường thấy là bò và heo. Tuy nhiên một số địa phương sẽ có sự biến tấu món này bằng cách ăn với thịt dê, thịt gà, bạch tuộc hoặc cá. Còn nước chấm Shabu-Shabu thường là sốt giấm Ponzu hoặc sốt vừng là chủ yếu, ngoài ra, tùy vào sở thích bạn còn có thể chọn và pha chế những loại nước chấm phù hợp với khẩu vị của chính mình.

Tonkatsu

Khi nhắc đến ẩm thực Nhật Bản, ta sẽ nhớ ngay tới những món ăn mang đậm tính truyền thống như sushi, mì ramen, mì soba,... mà quên đi rằng, trong số những món ngon trứ danh ẩm thực Nhật cũng có nhiều món mang nét Tây phương mà điển hình đó là Tonkatsu. Đây là một món ăn được chế biến từ thịt lợn được du nhập vào Nhật Bản vào thế kỷ 19, nguyên mẫu là món Katsuretsu được làm từ thịt bò có nguồn gốc Bồ Đào Nha. 

Tonkatsu nổi tiếng bởi khó có thể tìm được loại thịt nào có thể ngon như vậy. Những miếng thịt heo được chọn lựa và chế biến kỹ càng, cắt mỏng đều nhau, cho vào chảo dầu sôi chiên xù giòn tan và ánh lên màu vàng nâu hấp dẫn, sau cùng được cho một loại sốt thơm ngon, ngòn ngọt hoà trộn vị cay nhẹ, tạo cho Tonkatsu một hương vị đậm đà vừa Tây phương, vừa châu Á khiến những ai thưởng thức một lần sẽ khó quên. 

Tempura

Nếu nói đến top những món ăn được du khách yêu thích khi đến Nhật Bản, chắc chắn Tempura sẽ xếp hạng cao không kém cạnh những món ăn khác. Tempura là món ăn mà hải sản và rau được trộn vào bột mì và nước, sau đó trộn chung với trứng rồi nhúng trong hỗn hợp bột bao bên ngoài và chiên bằng dầu thực vật. Tại Nhật, Tempura chính là một món ăn quen thuộc nhưng lại phổ biến trong dân gian hơn Sushi hay Sashimi bởi giá thành rẻ hơn nhiều và không khó để bạn tìm thấy Tempura trong danh mục món ăn hàng ngày của các hộ gia đình Nhật Bản. Bên cạnh đó, Tempura còn được ưa chuộng bởi hương vị thơm ngon, giòn tan đặc biệt và được ăn ở bất kỳ đâu, bất kỳ không gian nào từ nhà hàng cao cấp, quán mì Udon hay thậm chí là mì Soba ăn đứng của người Nhật và cả những quán thức ăn vặt đường phố. Dần dần món này cũng đã trở thành một nét đặc trưng không kém cạnh sushi hay sashimi về độ 'iconic'.


Tìm kiếm BDS
quang cao quang cao