#22/05/2020

Nguyễn Thị Minh Thư

25/08/1999

Xem hồ sơ

Cũng như hầu hết cư dân ven biển miền Trung, người Quảng Ngãi sống trên mảnh đất có những dải đồng bằng hẹp phù sa sông, xen kẽ với những dải đất bạc màu, nghiêng về phía biển là lô nhô cồn cát, đầm, phá, cù lao. Cá từ biển, cây trái từ nguồn theo đường bộ, đường sông giao lưu hai chiều xuôi ngược, ngang qua những vùng đồng bằng, nhiều gạo, nhiều ngô khoai, khiến các món ăn ngon ở Quảng Ngãi nhiều khi thấy đủ cả hương vị của rừng, sông, ruộng, biển.

DON

Don nghe rất lạ đúng không nào, phần thịt don khác với phần thịt hến ở chỗ là có 1 nhánh nhỏ chìa ra. don chỉ duy nhất có ở Quảng Ngãi và thường sống rải rác khắp nơi, lòng sông, bờ sông… và đông đúc nhất là ở khu vực gần các cửa sông Trà và sông Vệ. 

Sau khi cào về thì don được ngâm, rửa sạch sau đó bỏ vào nồi nước sôi nấu đến khi há miệng, vậy là dọn đã chín. Người ta sẽ lọc don và nước riêng, phần nước này là tinh túy của món don, nó ngọt thanh nhưng không giống nước hến luộc, đây chính là thứ tạo nên điểm nhấn khó quên của món ăn. 

Khi chuẩn bị thì người ta sẽ bẻ bánh tráng chưa nướng cho vào chén, thêm một chút hành tây, hành lá sau đó chan nước don nóng hổi vào. Lúc thưởng thức hãy bẻ 1 chút bánh tráng đã nướng giòn bỏ lên mặt, ăn tới đâu bẻ tới đó nhen nếu không bánh tráng sẽ mềm.

Don - một món ăn đặc trưng ở Quảng Ngãi (ảnh sưu tầm)

Nhớ ghé địa chỉ số 26 Võ Thị Sáu, phường Chánh Lộ, thành phố Quảng Ngãi thưởng thức tô don thơm phức, đậm đà hương sắc chỉ với 15.000 VNĐ đến 20.000 VNĐ.

BÁNH RẬP/BÁNH ĐẬP

Mình ăn ở quán số 68 Lê Đại Hành, Tp.Quảng Ngãi. Buổi sáng quán khá đông, quán này đổ bánh tại chỗ nên lúc ăn bánh còn rất nóng. Phần bánh ướt được kẹp giữa 2 phần bánh nướng giòn rụm, bên trong có 1 lớp dầu hẹ (hẹ này là hẹ lá nhỏ của miền Trung) khi ăn sẽ bẻ kêu rập rập nên được gọi là bánh rập =)) có 1 số chỗ kêu là bánh đập.


Phần bánh ướt bên trong nóng hổi kèm theo lớp dầu hẹ (ảnh sưu tầm).


Phần bánh ướt được kẹp bên giữa 2 lớp bánh nướng (ảnh sưu tầm)

Món này ăn kèm nước chấm, kèm theo 1 chút ớt cho cay cay và 1 chút khóm xắt nhỏ chua chua rất ngon.

Giá ở quán dao động từ 7k - 10k

Địa chỉ: Quán bánh đập Quảng Ngãi, Số 68 Lê Đại Hành, Tp. Quảng Ngãi

GÀ NƯỚNG

       Quán gà nướng này nằm dưới chân núi Thiên Ấn, một ngọn núi khá nổi tiếng ở đây. Quán Gió đồi được xây nằm theo triền núi nên sẽ có nhiều tầng, tạo cảm giác không gian rộng rãi thoải mái. Gà được phục vụ ở đây là gà đồi nên thịt sẽ chắc, khi ăn rất ngon. Da gà không giòn mà mềm nhưng rất thấm gia vị, ăn kèm cùng một số loại rau rừng và kèm theo 1 dĩa xôi đạu xanh, phía trên có lòng gà và rắc thêm 1 xíu hành phi.

Món gà nướng rất nổi tiếng ở đây. (Ảnh sưu tầm)

Ngoài gà nướng thì quán còn phục vụ các món gà khác như gà luộc, gỏi gà xé,.... 

Giá cả dao động từ 190.000 -300.000 đồng tùy theo nhu cầu thực khách.

Địa chỉ: Quán Gió Đồi nằm dưới chân núi Thiên Ấn

BÁNH TRÁNH NƯỚNG MẮM RUỐC

Món ăn độc đáo này rất được người dân nơi đây ưa thích. Thường được bán dọc bờ kè sông Trà Khúc. Món này rất đơn giản, giống như tên món ăn, bánh tráng được nướng trên bếp than hồng cùng với mắm ruốc và rắc lên trên mặt một ít vụn khô bò, một ít lá hẹ xắt nhuyễn và ăn cùng với nước chấm cay cay.

Còn có thể gọi thêm nem nướng, món này vừa thơm mùi thịt nướng vừa có vị chua chua cay cay của nem. Ăn kèm với tỏi Lý Sơn, thấy đơn giản vậy chứ lỡ ăn vô rồi là khó quên lắm à nhen.


Giá cả từ 8.000 đồng đến 20.000 là bạn có thể tha hồ ăn no ứ hự.

Địa chỉ: dọc theo bờ kè Sông Trà Khúc có rất nhiều quán bán.

ỐC RUỐC

Ốc ruốc đánh bắt đem về rửa sạch để cho khỏi bị lẫn cát biển. Sau đó, bắc nồi nước, không quên cho thêm mấy tép sả đập dập vào nồi, đun cho sôi rồi đổ ốc vào nấu. Cho thêm ít ớt tươi giã nhuyễn, một ít muối vào cho ruột ốc thêm đậm đà. Vừa ăn chơi, vừa tám chuyện chắc hẳn lựa chọn tuyệt vời giữa cái nóng mùa hè này.

    Ốc ruốc được bày ra trông rất hấp dẫn mắt du khách (ảnh sưu tầm)

Ốc ruốc thường được bán ở Chợ Quảng Ngãi số 219 Nguyễn Bá Loan, thành phố Quảng Ngãi hoặc ngay góc Cầu trà khúc, thành phố Quảng Ngãi. Chỉ với khoảng 15.000 VNĐ đến 20.000 VNĐ là bạn đã có trong tay một lon ốc ruốc siêu ngon, đủ tám chuyện xuyên lục địa rồi.

Một phần sẽ dao động từ 15.000 đến 20.000 đồng.

Địa chỉ: Chợ Quảng Ngãi số 219 Nguyễn Bá Loan, Tp. Quảng Ngãi hoặc ngay góc cầu Trà Khúc, Tp. Quảng Ngãi.Tìm kiếm BDS
quang cao quang cao