#28/05/2020

Nguyễn Thị Minh Thư

25/08/1999

Xem hồ sơ

Cà Mau – một vùng đất linh thiêng của tổ quốc, nơi địa danh đất Mũi vẫn ngày đêm sừng sững như là dấu chấm nhỏ cuối cùng trên bản đồ đất nước hình chữ S. Cà Mau hiện lên với hình ảnh một vùng rừng ngập mặt rộng lớn và hùng vỹ, nơi những cây đước gắn liền với cuộc sống và người dân sống bằng nghề vuông tôm cá. Có bao lần bạn đã ước ao được đến với vùng đất này, để được một lần chạm tay lên đất Mũi để biết rằng Việt Nam đẹp vô cùng. Gắn liền với nơi đây là vô số những món ăn độc đáo, lạ mắt nhưng lại không kém phần ngon và hấp dẫn, chúng ta hãy bắt đầu khám phá nào:

1.Gỏi Bồn Bồn

Khi nhắc đến Cà Mau thì không thể không nhắc đến Bồn Bồn, một loài thực vật gắn liền với người dân miền Tây nói chung và Cà Mau nói riêng. Đây là loại cây mọc trong những ruộng nước mênh mông. Ngày xưa thì đây chỉ là thức ăn dành cho những người nông dân bình dị, nhưng ngày nay có lẽ chính cái sự “bình dị” ấy đã biến nó thành đặc sản của nơi đây.

      Bồn Bồn sau khi đã được sơ chế. (ảnh Sưu tầm).

Bồn Bồn rất tốt cho sức khỏe nên nó cũng được sử dụng để chế biến nhiều món ăn, trong đó có lẽ món Gỏi Bồn Bồn là dễ làm nhất và cũng hợp với nhiều người. Bạn có thể tìm thấy món này trong menu của hầu hết các quán ăn ở Cà Mau, ngoài ra còn có dưa bồn bồn (giá dao động khoảng 45.000 – 50.000đ/kg) và bồn bồn tươi (giá dao động khoảng 30.000đồng đến 35.000đồng/ kg). Ở ven đường có rất nhiều người bán và bồn bồn cũng rất tươi do họ mới thu hoạch từ trong ruộng ra, các bạn có thể mua về tự chế biến theo sở thích cá nhân.

   Một đĩa Gỏi Bồn Bồn đã được chế biến trông rất đẹp mắt. (ảnh Sưu tầm).

2.Bánh tằm cay Cà Mau

Một món ăn cũng rất nổi tiếng ở nơi đây là bánh tằm cay. Nhiều kiểu chế biến, nhiều hương vị nhưng người Cà Mau vẫn thích nhất kiểu bánh tầm cay cà ri gà và xíu mại. Họ nói rằng vị cay nóng của cà ri với vị ngọt béo bùi của xíu mại kết hợp với sợi bánh tằm thơm là sự quyện hòa của ngũ vị giác quan, thể hiện cái hồn của ẩm thực miền Tây. Mà mỗi vị như vậy lại kèm bí quyết riêng. Như làm bột cà ri thì phải có đầy đủ thành phần: đinh hương, đại hồi, bột nghệ, quế chi, hạt mùi khô và ớt khô; tất cả rang thơm sau đó nghiền thật mịn. Có bột đúng tiêu chuẩn mới đem nấu cùng gà làm sạch để có sốt cà ri gà ngon. Riêng xíu mại cần loại thịt lợn ngon có cả nạc lẫn mỡ, gia giảm gia vị vừa tay để khi kết hợp với nước sốt cà ri vẫn thấy được vị của xíu mại. Chế biến xong thành phần, bây giờ người bán sẽ theo ý của thực khách để bày biện món ăn.

Sợi bánh tằm mềm và dai ăn cùng với nước sốt siêu cay nồng, thơm mùi cà ri. Trời mưa mà ngồi ăn món này thì thiệt không còn gì bằng. Bạn có thể gọi 1 phần bánh tằm cay gà hoặc 1 phần bánh tầm xíu mại. Mình lại thích bánh tằm cay gà hơn, thịt gà ở đây rất ngon và chắc, ăn kèm với muối tiêu chanh.

Món bánh tằm cay trứ danh của Cà Mau. (ảnh Sưu tầm)

Những nơi bán bánh tằm cay nổi tiếng của Cà Mau có thể đến như: 

Bánh tằm cay Cô Lan: Địa chỉ: 15/47 Lý Bôn,  Tp. Cà Mau, Cà Mau

Bánh tằm cay Anh Đạo: 2a Bùi Thị Xuân, phường 4, Tp. Cà Mau, Cà Mau.

3.Ba khía

Ba khía là một loài của họ cua có càng to, là loại còng biển, do trên mu có ba gạch nên được đặt tên ba khía. Kích thước nhỏ, gạch nhiều (gạch son màu đỏ, gạch bùn màu xám), thịt chắc (ngắt càng ra thịt không dính lại ngoe, càng). Ba khía ngon nhất là loại đang ôm trứng. Không nên chọn con to vì nhiều khả năng sẽ ốp. 

Một tô ba khía trộn kết hợp với cơm nguội thì không còn gì sánh bằng (ảnh Sưu tầm).

Muốn ăn ba khía không gì khó, chỉ việc tách mai, lặt bỏ phổi, rửa nước nóng rồi tách từng ngoe ra trộn với tỏi, ớt, giấm (hoặc chanh), đường. Để chọn ba khía, người ta bẻ ngoe, thấy đầy thịt là ngon. Còn ngoe trống rỗng là ba khía muối lâu ngày tiêu hết thịt, có khi là con bị “bủng”, có mùi. Cái ngon của ba khía trộn là thấy ngay vị muối mặn, vị chua chanh, vị ngọt đường, vị cay ớt, vị tỏi nồng. 

Bạn có thể mua ba khía tại các chợ địa phương, sau đó tự chế biến để an tâm thưởng thức. Nếu muốn mua về biếu tặng thì có các loại mắm ba khía, ba khía trộn,.. được bảo quản trong hộp, vừa không bị bay mùi vừa có hương vị như đang ăn tại chỗ.

4.Hải sản tươi sống

Đến Cà Mau mà không thưởng thức hải sản tươi thì quả thật là thiếu sót lớn, những loại nổi tiếng như Cua biển. tôm tít, vọp, cua gạch son,... Có thể được tìm thấy ở mọi nhà hàng ở đây và đặc biệt là rất tươi ngon.

Giá cua hiện nay dao động từ 350.000đồng – 500.000đồng/kg và sẽ không cố định từng ngày mà thay đổi theo nguồn cung và cầu của thị trường, giá cả thì rất phải chăng, khi mua cua thì phần dây sẽ không tính tiền (vì phần dây buộc cua rất nhỏ, không đáng kể). Tiền công chế biến sẽ được tính riêng tùy từng món.

Giá vọp tươi sẽ dao động từ 180.000 đồng – 200.000 đồng/ kg, hiện nay vọp ở Cà Mau không còn nhiều như xưa nên giá cả có phần cũng cao.


Nếu bạn không ăn được hải sản thì đừng lo, còn một sự lựa chọn khác thưởng thức các món ăn, món lẩu được chế biến đậm chất miền Tây, nguyên liệu là các loại cá đồng và các loại rau theo mùa như điên điển, bông súng, rau nhút, bồn bồn,… ăn một lần là mê và làm xao xuyến những cái bụng đã trót thưởng thức những món ăn dân dã, bình dị của nơi đây.

Lẩu cá rô bông súng (ảnh sưu tầm)

Lẩu mắm (ảnh sưu tầm)

Dạo một vòng quanh thì cũng đã khiến bao tử mình căng ứ hự mà chưa thưởng thức được hết đặc sản nơi đây. Bài viết đến đây cũng đã dài nhưng vẫn chưa đủ để lột tả được hết được các món ngon ở Cà Mau. Hẹn các bạn một ngày gần nhất mình sẽ tiếp tục dẫn các bạn thưởng thức thêm các nét độc đáo về ẩm thực nơi đây. Ai là người con xa quê chắc đọc bài này xong trong lòng sẽ dâng trào nỗi nhớ và bụng cũng sẽ cồn cào vì đã lâu chưa được ăn các món dân dã này, vậy còn chờ gì mà không xách ba lô lên và tìm đến tận nơi, nhìn tận mắt và ăn tận miệng cho đã thèm những món trên….



Tìm kiếm BDS
quang cao quang cao