Vùng đất Phú Yên đầy nắng gió nằm dọc trên dải đất miền Trung thân thương của đất nước gần đây trở nên nổi tiếng sau bộ phim “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh”. Ngoài những biển xanh, cát trắng, những hoa vàng, cỏ xanh, những núi đồi hùng vĩ, nơi đây còn đặc biệt có một nền ẩm thực vô cùng đa dạng với hương vị gây lưu luyến những lữ khách phương xa hay những đứa con xa nhà.
1.Bánh xèo
Đầu tiên, hương vị mình muốn nhắc đến đầu tiên là món bánh xèo vô cùng quen thuộc. Nhưng bánh xèo Phú Yên hoàn toàn không giống với bánh xèo miền Tây hay bất cứ loại bánh xèo nào đâu nhé, nó mang hương vị rất đặc trưng ý. Đầu tiên là về hình thức, nếu như bánh xèo miền Nam được đúc bằng một cái chảo to thì bánh xèo Phú Yên được đúc bằng khuôn rất nhỏ, ước chừng ¼ kích thước của chiếc bánh xèo chúng ta hay ăn.
Những chiếc bánh xèo Phú Yên nhỏ bé xinh xinh trong khuôn (ảnh Sưu tầm)
Bột bánh xèo Phú Yên được pha từ bột gạo chứ không phải là bột gạo trộn bột mì như trong miền Nam nên sẽ tạo ra cảm giác khác khi ăn, kết hợp với phần nhân được làm từ giá và tôm (sẽ có thêm mực hoặc các loại hải sản khác tùy theo quán). Điều đó tạo ra sự ngạc nhiên nếu bạn lần đầu nếm thử món này.
Giá cả: sẽ dao động trong khoảng 10.000đ -20.000đ/ cái
Địa chỉ: 20 Lê Thánh Tôn, Tp. Tuy Hòa, Phú Yên
98 Lê Trung Kiên, Tp. Tuy Hòa, Phú Yên
2.Sò huyết đầm Ô Loan
Sò huyết đầm Ô Loan vang danh cả nước và nằm trong top 3 loại sò huyết ngon nhất Việt Nam. Được như vậy là nhờ phù sa trong đầm đã khiến cho chúng có thịt ngọt, cơm dày “mũm mĩm”. Du khách ghé đây có thể gọi sò huyết rang me, sò huyết nướng mỡ hành, sò huyết hấp,... để ăn. Ngoài ra ở đây còn có món gỏi cá mai rất ngon, cá mai tươi có rất nhiều ở vùng này và sẽ được bắt lên trộn với 1 xíu rau thơm, đậu phộng, chanh,... để làm món gỏi cá mai trông rất bắt mắt.
Món sò huyết đầm Ô Loan danh bất hư truyền (ảnh sưu tầm).
Món gỏi cá mai nơi đây cũng rất hấp dẫn du khách (ảnh sưu tầm).
3.Mắt cá ngừ đại dương
Phú Yên nổi tiếng là vùng đất của cá ngừ đại dương vì vùng biển nơi đây thu hút rất nhiều cá ngừ đại dương. Với trọng lượng từ 40kg - 50kg/con thì các bộ phận của cá khá to. Đây là một loại cá cũng quý nên các bộ phận của cúung được tận dụng làm thành đủ các món ăn như: mắt cá ngừ đại dương hầm thuốc bắc, lườn cá nướng muối ớt, bao tử cá nấu tiêu xanh,... trong đó món nổi tiếng nhất có lẽ là mắt cá hầm thuốc bắc. Đầu bếp sẽ lấy mắt của cá cho vào một thố đất nung nhỏ, cho thêm các rau củ quả, táo tàu,… để hầm, sau đó mang cả thố đã trang trí ra cho thực khách. Mắt cá to tròn béo ngậy hòa quyện cùng hương vị thanh thanh của thuốc bắc thật sự là một hương vị đặc sản, tinh hoa của biển cả vô cùng đặc biệt bạn nhất định phải thử khi ghé vùng đất xứ Nẫu này.
Giá cả: giá sẽ từ 130k - 150k/kg, 1 phần như vậy sẽ từ 40k - 50k/ thố.
Địa chỉ: Quán Bà Tám 289 Lê Duẩn, Tp. Tuy Hòa, Phú Yên
239C Lê Duẩn, Tp. Tuy Hòa, Phú Yên
Mắt cá ngừ hầm thuốc bắc rất bổ dưỡng (ảnh sưu tầm)
4.Cơm gà Phú Yên
Món ăn không thể bỏ qua khi đến Phú Yên là cơm gà. Nếu như người Sài Gòn có cơm tấm sườn bì chả thì người Phú Yên có cơm gà. Cơm gà xuất hiện trong các buổi sáng, trưa, chiều, tối và cả trong đám tiệc.
Món này đặc biệt là không dầu mỡ. Phần nước luộc gà dùng để nấu cơm, nhưng không thông qua rang, xào thêm mà được dùng như vậy để ăn nên cơm sẽ thơm, dẻo và vị thanh.
Gà ở đây là những con gà được thả chạy vườn, thi thoảng cho leo đồi núi nên thịt gà rất chắc, dai và ngọt. Một đĩa cơm ăn kèm vài lát rau răm và một chén nước mắm chua ngọt sẽ làm lưu luyến lòng thực khách.
Một phần cơm gà đầy đủ có thể thỏa mãn thực khách (ảnh sưu tầm).
Giá cả: giá sẽ từ 25.000 đến 55.000đ tùy theo nhu cầu của khách.
Địa chỉ: Cơm gà Tuyết Nhung 189 Lê Thánh Tôn, Tp. Tuy Hòa, Phú Yên
Cơm gà Thiên Hương 211 Lê Thánh Tôn, Tp. Tuy Hòa, Phú Yên
Cơm gà Ngô Diệp trên đường Ngô Quyền, Tp. Tuy Hòa, Phú Yên