#14/05/2020

Trần Trọng Tấn

29/11/1993

Xem hồ sơ

Nhật Bản là một quốc gia lớn mạnh với sự phát triển tuyệt vời về kinh tế, về mức sống, về lối sống và sự hiện đại với nhiều máy móc tiên tiến, độc đáo trong sinh hoạt,... Tuy nhiên, đất nước mặt trời mọc vẫn giữ nhiều nét truyền thống như những bộ trang phục kimono đầy màu sắc, lối kiến trúc nhà xưa nhiều phòng hoà hợp giữa nội thất và ngoại thất, những tập tục, lễ hội xưa, và ẩm thực. 

Nói về thức ăn tại Nhật, những bạn trẻ có ý định du lịch tự túc thường chỉ nghĩ đến mì ramen hay sashimi như những nét đặc trưng từ lâu đã đi vào làm biểu tượng của nền ẩm thực Nhật. Tuy nhiên, còn rất nhiều món ngon mà các bạn khó có thể bỏ qua khi đặt chân đến nơi đây. Hãy cùng nhau điểm lại những món ngon trong văn hoá ẩm thực Nhật Bản qua danh sách dưới đây nhé!

Sushi và Sashimi

Như đã đề cập, Sushi và Sashimi là những món ăn ngon "iconic" của đất nước mặt trời mọc. Hai món ăn có nguồn gốc lâu đời tại Nhật Bản này chính là biểu trưng cho nền văn hoá ăn uống của nơi đây. Người ta thường hay nhầm lẫn giữa Sushi và Sashimi bởi chúng giống nhau một phần về hình thức. Sushi là những miếng hải sản kẹp cơm ngâm giấm kết hợp cùng rau củ quả tươi và là món ăn chính trên bàn ăn. Còn Sashimi là món ăn khai vị đầy hấp dẫn. Chúng là những lát hải sản tươi sống được cắt nhỏ theo kích cỡ đều nhau, được dùng ăn đầu tiên trong bữa ăn để tránh hương vị những món khác làm ảnh hưởng đến mùi vị Sashimi. Sushi và Sashimi được chia thành nhiều loại theo kích cỡ, nguyên liệu, màu sắc, cách chế biến, cách ăn,... vô cùng đa dạng. Cả hai đều là những món ăn ngon và bắt mắt, được ăn theo kiểu truyền thống của Nhật gây nhiều tò mò cho du khách và là một trong những "logo" nổi bật nhất của Nhật. Tuy nhiên một lưu ý cho các bạn bởi vì Sushi và Sashimi đều là những món hải sản tươi ngon và được đánh bắt đặc biệt, lựa chọn kỹ càng cùng với những loại cá có giá cao nên hai món ăn này cũng không phải rẻ, các bạn nên xem kỹ menu trước khi gọi món nha!

Mì Ramen

Nếu là fan của bộ manga nổi tiếng Naruto thì có lẽ không quá xa lạ với bạn khi nghe đến mì Ramen, loại mì xuất hiện từ những tập đầu tiên và cả những tập sau đó của bộ manga này đúng không nào? Tuy có sự ra đời sau các loại mì đặc biệt khác của Nhật như mì Udon, mì Soba,... nhưng Ramen chưa bao giờ thôi là biểu tượng của quốc hồn ẩm thực Nhật Bản.

Sợi mì Ramen được làm từ bột lúa mì, nước, muối và nước tro tàu. Chính nhờ nước tro tàu là nguyên liệu chính khiến bột Ramen có màu vàng đặc trưng và cũng góp phần tạo nên đội dai ngon của sợi mì. Một bát mì Ramen "chuẩn vị" phải có hành lá, trứng luộc lòng đào cắt đôi được tẩm ướp nước tương, thịt heo nướng xá xíu (thịt heo Chashu), rong biển sấy, mì và nước dùng thơm ngon.

Mì Ramen chính là một món ăn với giá rẻ và phổ biến tại khắp nơi ở Nhật, vì vậy đây chính là một lựa chọn hàng đầu cho các bữa ăn của những bạn khách du lịch hoặc thậm chí là dân bản địa.

Takoyaki

Nếu bạn là một fan "cứng" của ẩm thực Nhật thì bạn không thể không biết món bánh bạch tuộc Takoyaki nổi tiếng của vùng Osaka. Đây là món bánh rất phổ biến tại Nhật Bản, hiện nay cũng đã trở thành món ăn vặt đường phố không khó bắt gặp tại các điểm du lịch hoặc ăn uống giải trí Việt Nam.

Takoyaki có vỏ bánh là bột mì. Nhân bánh được chế biến đặc biệt với nguyên liệu chính là bạch tuộc, bắp cải, hành lá, gừng và được nướng trên lò than với bơ, nước sốt Takoyaki được pha chế theo cách truyền thống cùng mayonnaise béo ngậy, được trang trí thêm bằng vụn cá ngừ khô khiến món ăn có được hương vị hoà hợp của những nguyên liệu Nhật Bản. Nếu bạn muốn nếm món Takoyaki ngon nhất, một lời khuyên cho bạn là hãy đến Osaka, chỉ cần ăn thử một lần, cả đời bạn sẽ vương vấn đấy. Đúng là lỡ ăn nhầm một miếng bánh, cơn say theo cả đời mà.

Mì Udon

Mì Udon là một loại mì sợi làm từ bột mì, sợi mì to, dày và có màu vàng nhạt hoặc trắng. Đây là một loại mì có truyền thống lâu đời tại xứ sở phù tang. Mì Udon được ăn theo hai cách: lạnh và nóng. Cách ăn lạnh là dùng sợi mì ăn chung với bắp cải và dưa leo kèm theo nước chấm đặc biệt, còn cách ăn nóng sẽ ăn cùng nước súp nóng hổi được nấu bằng dashi (một loại nước dùng chiết xuất từ cá thịt, rau củ quả tươi và tảo biển) pha trộn với rượu mirin và nước tương. Ăn mì Udon nóng cần phải húp nước bằng miệng trực tiếp từ tô mì mới có thể thưởng thức trọn vị món mì này và đó là cách mà những người Nhật thích làm để thưởng thức mì.

Theo tài liệu ghi chép lại, mì Udon có xuất xứ từ loại bánh ngọt viên tròn từ Trung Quốc gọi là Konton, xuất hiện tại Nhật ở thời Nara. Khi Konton dùng với súp nóng sẽ được gọi là Onton. Sau cùng, Onton được chế biến và cải biên theo nhiều cách và trở thành món mì Udon của Nhật Bản. Ban đầu món ăn này chỉ dành cho tầng lớp thượng lưu, mãi cho đến thời Edo mới trở nên phổ biến trong các tầng lớp. Ngày nay, món này đã không thể tách rời danh sách những món ngon trong ẩm thực Nhật.

Bánh xếp Nhật Bản - Gyoza

Khi đến các nhà hàng Nhật, thỉnh thoảng bạn sẽ thấy món bánh xếp Gyoza được chú thích thêm là "bánh xếp Nhật Bản" bởi vì du khách thường nhầm lẫn với sủi cảo Trung Quốc và Mandu Hàn Quốc. Cả ba món này đều có xuất xứ từ Trung Quốc, có cách chế biến giống nhau, hình thức giống nhau, đều là những chiếc bánh hình gối, mặt tiếp xúc của vỏ bánh được làm dúm bèo giống như chiếc váy, được chế biến theo kiểu hấp trước rồi chiên sau. Bánh Gyoza chính là phiên âm tiếng Nhật của sủi cảo Trung Quốc (jiaozi). Tuy nhiên, qua nhiều thời kỳ thì những chiếc bánh này cũng xuất hiện những nét khác nhau. Nếu so với món gốc là sủi cảo thì Gyoza có kích thước nhỏ hơn nhiều, bên cạnh đó, những chiếc Gyoza được làm với kích cỡ tương đương nhau, còn sủi cảo thì có thể khác nhau về cỡ bánh. Phần nhân bánh Gyoza mịn màng hơn sủi cảo. Khi ăn sủi cảo, không khó để bạn có thể xác định được nhân bánh là gì, còn với Gyoza, các nguyên liệu gần như hòa trộn hoàn toàn vào nhau. Vỏ bánh Gyoza cũng mỏng hơn sủi cảo rất nhiều. Qua nhiều thời đại, Gyoza cũng dần tách ra khỏi "thủy tổ" của mình, trở thành một món ăn quen thuộc của người Nhật.


#18/05/2020

Quốc Huy

07/05/2020

Xem hồ sơ
Nhìn miếng sashimi với sushi núng nính mà muốn bay qua nhật ở luôn vậy đó, qua Nhật nói thật chỉ cần la cà nhà hàng quán ăn thôi cũng quá đã rồi

#31/05/2020

Phạm Kim Phấn

06/05/2020

Xem hồ sơ
Ăn Takoyaki Việt với Nhật khác nhau lắm 😳😳😳
Tìm kiếm BDS
quang cao quang cao